Selective buy - 5 กรกฎาคม 2022
(05/07/2022 - 07:55)

ตลาดหุ้นวานนี้

SET ปิดลบ 12 จุด นักลงทุนยังกังวลกับภาวะ ศก. ถดถอยหลังสหรัฐแจ้งตัวเลขดัชนี PMI ภาคการผลิตเดือน มิ.ย. ลดลงสู่ระดับ 52.7 ต่ำสุดในรอบ 2 ปี ประกอบกับนักลงทุนลดความเสี่ยงเพื่อรอดูตัวเลขอัตราเงินเฟ้อของไทยที่จะประกาศในวันนี้ หากตัวเลขยังพุ่งสูงกว่าระดับ 7% จะกดดันให้แบงก์ชาติเร่งขึ้นดอกเบี้ย

แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้     

ประเมิน SET แกว่งตัว 1,550 – 1,570 จุด แม้จะได้ sentiment บวกตลาดหุ้นรอบบ้านดีดตัวขึ้นรวมถึงราคาน้ำมันดิบขึ้นยืน 110 US/Barrels อีกครั้ง อย่างไรก็ตามความกังวลเศรษฐกิจถดถอยจากการเร่งขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางทั่วโลกเพื่อสกัดเงินเฟ้อ และ Fund flow ต่างชาติที่ไหลออกจะเป็นแรงกดดันดัชนี ดังนั้นยังคงแนะนำ Selective buy กลุ่มที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัวเช่นเดิม

กลยุทธ์การลงทุน: Selective Buy

  • PTTEP TOP IVL SPRC BCP BANPU ราคาน้ำมันดิบฟื้นตัวขึ้น
  • AOT AAV BA CENTEL ERW MINT มาตรการสนับสนุนการท่องเที่ยวในประเทศ
  • ASIAN GFPT กลุ่มส่งออกได้อานิสงส์เงินบาทอ่อนค่า

หุ้นแนะนำวันนี้

  • PTTEP (ปิด 159 ซื้อ/เป้า 185 บาท) ราคาน้ำมันดิบกลับมาฟื้นตัว (Brent) นักลงทุนยังกังวลกับภาวะซัพพลายน้ำมันดิบตึงตัว เนื่องจากหลายชาติสมาชิกของกลุ่ม OPEC ประสบปัญหาการผลิต เป็น Sentiment บวกโดยตรงกับ PTTEP นอกจากนี้ยังไม่มี Overhang เหมือนโรงกลั่นและ PTT
  • ASIAN (ปิด 17.20 ซื้อ/เป้า 23 บาท) ได้ประโยชน์ค่าเงินบาทกลับมาอ่อนค่าหนุนแนวโน้มงบ 2Q22 ดีต่อเนื่อง และ 3Q22 เป็น High season, ปลายปีเตรียม IPO บริษัทลูกในธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยง (AAI) เข้าตลาดฯ

บทวิเคราะห์วันนี้

ADVANC (ปิด 200 ปรับเป็นซื้อ/เป้าใหม่ 253 เดิม 230 บาท), Banking sector

ประเด็นสำคัญวันนี้

  • (+) กลุ่มน้ำมัน – ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ฟื้นตัวต่อเนื่องกังวลซัพพลายตึงตัว: ตลาดน้ำมัน NYMEX ปิดทำการแต่ตลาดน้ำมันดิบ Brent ยังเปิดทำการปกติซึ่งเมื่อคืนราคาปรับตัวขึ้นอีก 1.87 ดอลลาร์ (+1.6%) ปิดที่ระดับ 113.5ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เป็นผลจากกลุ่ม OPEC ผลิตน้ำมันดิบได้ต่ำกว่าเป้าที่กำหนดหลังจากหลายชาติสมาชิกประสบปัญหาการผลิตโดยเฉพาะลิเบีย
  • (-) โควิด-19 ยังไม่จบอาจมีอาฟเตอร์ช็อกคาดจุดพีครอบนี้จะอยู่ประมาณเดือน ก.ย.: กรมควบคุมโรคฯ เตือนอย่าพึ่งประมาทจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 อาจกลับมาเพิ่มขึ้นหรือเป็นอาฟเตอร์ช็อกตามมาหลังจากที่มีการระบาดใหญ่ไปแล้วในช่วงต้นปีซึ่งการระบาดรอบนี้อาจจะทยอยเพิ่มขึ้นจากการผ่อนคลายมาตรการ เปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจ และเปิดประเทศ คาดว่าจุดพีคจะอยู่ในช่วงเดือน ก.ย. เป็นลบกับหุ้นธีมเปิดเมือง
  • (-) วันนี้ติดตามตัวเลขเงินเฟ้อของไทยหากพุ่งแรงจะกดดันให้แบงก์ชาติเร่งขึ้นดอกเบี้ย: เบื้องต้น Consensus คาดอัตราเงินเฟ้อทั่วไปของไทยเดือน มิ.ย.จะพุ่งขึ้นแตะระดับ 7.5-7.6% เพิ่มขึ้นจากระดับ 7.1% ในเดือน พ.ค. นับเป็นการเพิ่มขึ้นทำสถิติสูงสุดในรอบ 13 เดือน เป็นสัญญาณลบต่อภาพรวม ศก. และอาจจะกดดันให้แบงก์ชาติเร่งขึ้นดอกเบี้ยเพื่อควบคุมถือเป็นลบต่อ Sentiment การลงทุนในตลาดหุ้นโดยเฉพาะกลุ่มที่ Sensitive ต่อดอกเบี้ย อาทิ อสังหาฯ และ ไฟแนนซ์