Selective buy - 1 กรกฏาคม 2565
(01/07/2022 - 07:55)

ตลาดหุ้นวานนี้

SET ร่วง 18 จุด กังวล ศก.ถดถอยหลังประธานเฟดยืนยันจะเร่งขึ้นดอกเบี้ยเพื่อคุมเงินเฟ้อ นอกจากนี้นักลงทุนยังเป็นวิตกกังวลกับข่าวที่แบงก์ชาตินักแถลงในช่วงเย็นของวันนี้ กดดันให้นักลงทุนเทขายเพื่อลดความเสี่ยง (สรุปแล้วไม่มีอะไรที่น่ากังวล) ส่วนคืนนี้ติดตามดัชนี PCE Price Index ของสหรัฐ

แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้     

ประเมิน SET อ่อนตัวแนวรับ 1,560 – 1,565 จุด หลังดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) สหรัฐเดือนพ.ค. +6.3% YoY สะท้อนว่าเงินเฟ้อยังระดับสูง ส่งผลให้ FED เดินหน้าขึ้นอัตราดอกเบี้ยและอาจทำให้เศรษฐกิจถดถอย ประกอบกับราคาน้ำมันดิบทรุดตัวลงแรงเป็นลบต่อกลุ่มพลังงานอีกด้วย ดังนั้นแนะนำซื้อช่วงอ่อนตัวโดยเน้นกลุ่มที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว

กลยุทธ์การลงทุน: Selective Buy

  • GPSC BGRIM GULF SCGP SCC อานิสงส์ราคาน้ำมันดิบอ่อนตัวลง
  • AOT AAV BA CENTEL ERW MINT มาตรการสนับสนุนการท่องเที่ยวในประเทศ
  • TU ASIAN CFRESH GFPT กลุ่มส่งออกได้อานิสงส์เงินบาทอ่อนค่า

หุ้นแนะนำวันนี้

  • SCGP (ปิด 55.50 ซื้อ/เป้า 62 บาท) ได้ Sentiment บวกราคาพลังงานเริ่มลดลง ทั้งในส่วนของราคาน้ำมันและราคาถ่านหินส่งผลให้ต้นทุนการผลิตของบริษัทลดลงหนุนให้ GPM และกำไรเพิ่มขึ้น Trend ของกลุ่มธุรกิจ E-Commerce ที่ขยายตัวยังเป็นบวกต่อธุรกิจ Packaging ของ SCGP
  • ASIAN (ปิด 17.30 ซื้อ/เป้า 23 บาท) ได้ประโยชน์ค่าเงินบาทกลับมาอ่อนค่าหนุนแนวโน้มงบ 2Q22 ดีต่อเนื่อง และ 3Q22 เป็น High season, ปลายปีเตรียม IPO บริษัทลูกในธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยง (AAI) เข้าตลาดฯ

บทวิเคราะห์วันนี้

DTAC, TWPC, Banking sector, Healthcare sector

ประเด็นสำคัญวันนี้

  • (-) ดาวโจนส์ยังผันผวน แม้ PCE Price Index จะลดลงมากกว่าที่ตลาดคาด: สหรัฐรายงานดัชนี Core PCE Price Index เดือน พ.ค.ลดลงสู่ระดับ 4.7% จาก 4.9% ในเดือน เม.ย. และมากกว่าที่ตลาดคาดไว้ที่ 4.8% แต่เหมือนตลาดจะไม่ให้น้ำหนักกับปัจจัยนี้เพราะส่วนใหญ่ยังกังวลกับภาวะ ศก. ถดถอยจากที่ประธานเฟดยืนยันจะเร่งขึ้นดอกเบี้ยเพื่อคุมเงินเฟ้อ
  • (-) กลุ่มน้ำมัน – ราคาน้ำมันดิบร่วง 4 ดอลลาร์ แม้ OPEC+ จะเพิ่มการผลิตน้ำมันดิบที่ระดับเดิม: เมื่อคืนราคาน้ำมันดิบ WTI ร่วงหนักกว่า 4.02$ (-3.7%) ปิดที่ 105.76$/bbl แม้เมื่อคืนกลุ่ม OPEC+ จะมีมติให้เพิ่มปริมาณการผลิตที่ระดับ 648,000 บาร์เรลต่อวันตามที่ตลาดคาด แต่สิ่งที่ตลาดกังวลคือภาวะ ศก. ถดถอย และข่าว โจ ไบเดน เตรียมเดินทางเยือนซาอุฯ ในช่วงกลางเดือน ก.ค. คาดหวังโน้มน้าวให้ซาอุฯและกลุ่มประเทศอาหรับเพิ่มปริมาณการผลิต
  • (+) แบงก์ชาติแถลงพิเศษปรับเกณฑ์มาตรการโควิดช่วยเหลือแบงก์ และลูกหนี้ ไม่น่ากังวล: 1) ยกเลิกการจำกัดอัตราจ่ายเงินปันผล จากเดิมที่จำกัดอัตราการจ่ายไม่เกิน 50% ของกำไรสุทธิประจำปี, 2)ปรับอัตราเงินนำส่งจากสถาบันการเงินเข้ากองทุนฟื้นฟู และพัฒนาระบบสถาบันการเงิน (FIDF) กลับสู่ระดับปกติ 0.46% ตั้งแต่ต้นปี 2566 จากเดิมลดเป็น 0.23% และ 3)คงมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ อาทิ ขยายเวลาชำระหนี้,คงอัตราผ่อนชำระบัตรเครดิตขั้นต่ำ 5% ถึงสิ้นปี 66, 8% ถึงสิ้นปี 67