เน้นหุ้นรายตัว - 30 มิถุนายน 2022
(30/06/2022 - 07:55)

เน้นหุ้นรายตัว

 

ตลาดหุ้นวานนี้

SET ปิดลบ 8 จุด กลัว ศก. ถดถอยหลังสหรัฐรายงานตัวเลข ศก. ออกมาไม่ดีโดยเฉพาะดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 9 ปี นอกจากนี้นักลงทุนยังลดความเสี่ยงเพื่อรอดูการกล่าวสุนทรพจน์ของประธาน FED และ ประธาน ECB ในงาน ECB Forum ที่ประเทศโปตุเกสในคืนวันนี้

แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้     

ประเมิน SET อ่อนตัวแนวรับ 1,580 จุด หลัง FED และ ECB ส่งสัญญาณเดินหน้าขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อ ประกอบกับ GDP 1Q65 สหรัฐฯหดตัว 1.6% ส่งผลให้ความกังวลเศรษฐกิจถดถอยเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตามคาดว่าแรงซื้อหุ้นกลุ่มที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว รวมถึงการทำ Window dressing ปิด 2Q22 จะช่วยพยุงดัชนีในจังหวะที่อ่อนตัวลงได้

30 มิ.ย. ประชุมโอเปกพลัส คาดคงมติเพิ่มกำลังการผลิต 648,000 บาร์เรล/วันในเดือนก.ค.และส.ค.

กลยุทธ์การลงทุน: Selective Buy

  • AOT AAV BA CENTEL ERW MINT มาตรการสนับสนุนการท่องเที่ยวในประเทศ
  • GPSC BGRIM GULF SCGP SCC KEX อานิสงส์ราคาน้ำมันดิบอ่อนตัวลง
  • หุ้นเข้าคำนวณรอบใหม่ SET50 BLA JMT JMART / SET100 FORTH ONEE PSL TIPH

หุ้นแนะนำวันนี้

  • SCGP (ปิด 55.25 ซื้อ/เป้า 62 บาท) ได้ Sentiment บวกราคาพลังงานเริ่มลดลง ทั้งในส่วนของราคาน้ำมันและราคาถ่านหินส่งผลให้ต้นทุนการผลิตของบริษัทลดลงหนุนให้ GPM และกำไรเพิ่มขึ้น Trend ของกลุ่มธุรกิจ E-Commerce ที่ขยายตัวยังเป็นบวกต่อธุรกิจ Packaging ของ SCGP
  • CENTEL (ปิด 43.75 ซื้อ/เป้าสูงสุด IAA Consensus 55 บาท) ได้ Sentiment บวกภาครัฐเดินหน้าผ่อนคลายมาตรการป้องกันโควิด-19, จีนเริ่มเปิดประเทศคาดหนุนการท่องเที่ยวในไทยคึกคักโดยเฉพาะช่วงไตรมาส 4 ซึ่งเป็น high season

บทวิเคราะห์วันนี้

BDMS, KBANK, INDUSTRIAL ESTATE SECTOR

ประเด็นสำคัญวันนี้

  • (-) ประธานเฟดย้ำเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ยเพื่อคุมเงินเฟ้อหนุนดอลลาร์แข็งค่าแต่ดาวโจนส์เพิ่มขึ้นจำกัด: เจอโรม พาวเวล ประธานเฟด กล่าวในการประชุมประจำปีของธนาคารกลางยุโรป (ECB) ย้ำเฟดจะเดินหน้าใช้เครื่องมือทั้งหมดที่มีเพื่อทำให้เงินเฟ้อลดลงแม้การดำเนินการดังกล่าวจะมีความเสี่ยงให้ ศก. ชะลอตัวก็ตาม นอกจากนี้ยังมีปัจจัยกดดันเพิ่มเพื่อสหรัฐประกาศ GDP ไตรมาส 1/22 (ครั้งสุดท้าย) หดตัวเพิ่มขึ้นเป็น 1.6% จากเดิมคาดว่าจะหดตัวเพียง 1.5% ส่งผลให้ดัชนีดาวโจนส์ปิดเพิ่มขึ้น 82 จุด ปิดที่ระดับ 31,029 จุด
  • (-) กลุ่มน้ำมัน – ราคาน้ำมันดิบร่วง 2 ดอลลาร์กังวลดีมานด์น้ำมันในสหรัฐลดลงหลังสต๊อกสำเร็จรูปเพิ่มขึ้นเกินคาด: ราคาน้ำมันดิบ WTI ลดลง 1.98 ดอลลาร์ (-1.8%) ปิดที่ระดับ 109.78 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังจาก EIA รายงานตัวเลขสต็อกน้ำมันเบนซินและน้ำมันดีเซลเพิ่มขึ้นเกินคาดโดย Stock น้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้น 2.6 ล้านบาร์เรลสวนทางกับที่ตลาดคาดว่าจะลดลง 4.5 แสนบาร์เรล และสต๊อกน้ำมันดีเซลเพิ่มขึ้น 2.6 ล้านบาร์เรลสวนทางกับที่ตลาดคาดจะลดลง 5.25 แสนบาร์เรล
  • (+) คาดที่ประชุม OPEC+ เพิ่มปริมาณการผลิตที่ระดับ 648,000 บาร์เรลต่อวันตามเดิม: เราคงมุมมองเดิมคาดที่ประชุมของกลุ่ม OPEC+ จะมีมติให้เพิ่มปริมาณการผลิตที่ระดับ 648,000 บาร์เรลต่อวันตามที่เคยมีมติไว้เมื่อเดือนที่ผ่านมา การเพิ่มปริมาณการผลิตดังกล่าวยังน้อยกว่าเมื่อเทียบกับความต้องการในตลาดที่สูงขึ้นทำให้ปัญหาซัพพลายตึงตัวยังคงอยู่และหนุนในราคาน้ำมันดิบยังปรับตัวขึ้นได้