เลือกเล่นรายตัว - 20 มิถุนายน 2022
(20/06/2022 - 07:45)

ตลาดหุ้นเมื่อวันศุกร์

SET ปิดลบ 2 จุด ภาพรวมการซื้อขายเป็นไปอย่างผันผวนจากแรงเทขายหุ้นกลุ่มน้ำมันและโรงกลั่นกังวลข่าวภาครัฐเข้าแทรกแซงกำไรส่วนเกินของธุรกิจโรงกลั่น และโรงแยกก๊าซ อย่างไรก็ตามดัชนีมี Technical Rebound จากแรงซื้อคืนหุ้นกลุ่ม ICT, ธนาคาร และ กลุ่มโรงไฟฟ้าช่วยประครองดัชนี

แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้     

ประเมิน SET อ่อนตัวแนวรับ 1,550 - 1,555 จุด ความกังวลเศรษฐกิจโลกถดถอยจากธนาคารกลางทั่วโลกขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อสกัดภาวะเงินเฟ้อ รวมถึงราคาน้ำมันดิบที่ทรุดตัวลงแรงและรัฐบาลขอความร่วมมือโรงกลั่นน้ำมันนำส่งกำไรส่วนต่างเข้ากองทุนเป็นลบต่อกลุ่มพลังงานและทิศทางดัชนี อย่างไรก็ตามคาดว่าหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัวรวมถึงแรงซื้อตามเทคนิค Oversold จะช่วยให้ดัชนีสลับรีบาวด์ขึ้นได้

กลยุทธ์การลงทุน: Selective Buy

  • GPSC BGRIM GULF SCGP EPG sentiment บวกราคาน้ำมันดิบอ่อนตัวลง
  • CENTEL ERW SHR AWC MINT มาตรการสนับสนุนการท่องเที่ยวในประเทศ
  • TU ASIAN GFPT XO กลุ่มส่งออกได้อานิสงส์เงินบาทอ่อนค่า
  • หุ้นที่คาดจะเข้าคำนวณรอบใหม่ SET50 JMT JMART / SET100 AAV ASK FORTH ONEE PSL PTL TIPH

หุ้นแนะนำวันนี้

  • EPG (ปิด 9.85 ซื้อ/เป้า 16 บาท) ได้ Sentiment บวกจากราคาน้ำมันดิบร่วงแรงราว 8 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และยังได้ผลบวกจากค่าเงินบาทอ่อนค่าเนื่องจาก EPG มีสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศคิดเป็น 60% ของรายได้รวม
  • ASIAN (ปิด 17.20 ซื้อ/เป้า 23 บาท) ได้ประโยชน์จากเงินบาทอ่อนค่าล่าสุดแตะระดับ 35.25 บาทต่อดอลลาร์อ่อนค่ามากสุดในรอบกว่า 5 ปี แนวโน้มงบ 2Q22 ยังดีต่อเนื่อง ปลายปีเตรียม IPO บริษัทลูกในธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยง (AAI) เข้าตลาดฯ

บทวิเคราะห์วันนี้

ADVANC (ปิด 202 ถือ/เป้า 230), Banking sector

ประเด็นสำคัญวันนี้

  • (-) น้ำมันดิบร่วงแรงกว่า 8 เหรียญ กังวล ศก. ถดถอยกระทบดีมานด์: เมื่อวันศุกร์ราคาน้ำมันดิบ WTI ร่วงแรงกว่า 8.03 ดอลลาร์ (-6.83%) ปิดที่ระดับ 109.56 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เนื่องจากนักลงทุนเริ่มมีความวิตกกังวลกันมากขึ้นว่า ศก, อาจจะเข้าสู่ภาวะถดถอยหลังจากที่ FED และธนาคารกลางอื่นๆทั่วโลกเร่งขึ้นดอกเบี้ยเพื่อคุมเงินเฟ้อซึ่งปัจจัยนี้จะกดดันให้ดีมานด์พลังงานลดลงอย่างมีนัยสำคัญในอนาคต
  • (-) กระแส ศก. ถดถอยยังไม่จบ CEO ทั่วโลกคาดมีโอกาส 60% เกิดขึ้นในปีหน้า: Conference Board ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยธุรกิจเปิดเผยผลสำรวจ CEO จากทั่วโลกระบุว่า CEO มากกว่า 60% คาดว่า เศรษฐกิจจะถดถอยในช่วง 12-18 เดือนข้างหน้า เพิ่มขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบกับผลสำรวจเมื่อสิ้นปี 2564 ที่มี CEO เพียง 22%เท่านั้น ที่คาดว่า เศรษฐกิจจะถดถอย
  • (+/-) กลางสัปดาห์ติดตาม เจอโรม พาวเวล แถลงนโยบายครึ่งปีต่อสภาฯ คองเกรส: ประธานเฟดจะขึ้นกล่าวแถลงการณ์รอบครึ่งปีว่าด้วยนโยบายการเงินและภาวะเศรษฐกิจสหรัฐต่อวุฒิสภาในวันที่ 22 มิ.ย. และสภาผู้แทนฯ 23 มิ.ย. จับตาการแถลงการณ์ดังกล่าวจะมีถ้อยแถลงที่ช่วยดึงความเชื่อมั่นให้กับตลาดและนักลงทุนได้หรือไม่ โดยเฉพาะการเร่งขึ้นดอกเบี้ยอย่างไร ศก. ถึงจะไม่เข้าสู่ภาวะถดถอย