สรุป 2Q21 และมุมมองในตลาดคอนโด (NEUTRAL)
(18/08/2021 - 08:30)

บริษัทหลักในกลุ่มอสังหาฯรายงานกำไรโตทั้ง qoq และ yoy ใน 2Q21 หนุนจากยอดโอนคอนโดมิเนียมใหม่ที่เริ่มโอนและฐานต่ำในปีที่แล้ว ยอดโอน 3Q21 คาดจะฟื้นตัวต่อจากคอนโดมิเนียมใหม่พร้อมโอน แต่กำไรอาจจะกระทบจากมาตรการภาครัฐโครงการแนวราบยังโดดเด่นแต่เราเห็นเทรนด์ใหม่กำลังมา 

 

 

กำไรโตทั้ง qoq และ yoy

ผู้ประกอบการหลักแปดรายรายงานกำไรรวมที่ 6.4พันลบ.ใน 2Q21 เพิ่มขึ้น 18% qoq และ 72% yoy ผลประกอบการรวมสูงกว่าคาดการณ์ 11% กำไรจากสามบริษัท LH, PSH และ QH สอดคล้องไปกับประมาณการของเรา ขณะที่ ANAN, AP, LPN, SIRI และ SPALI มีกำไรสุทธิที่ดีกว่าคาด ANAN มีกำไรพิเศษจากการขายพื้นที่ค้าปลีก AP และ SPALI มีส่วนแบ่งกำไรจาก JV ที่แข็งแกร่งกว่าคาด ด้าน LPN ลดค่าใช้จ่ายดำเนินงาน และ SIRI มีการฟื้นตัวของอัตรากำไรขั้นต้นได้ดีกว่าที่ประเมิน

 

คาดยอดโอนสูงขึ้นแต่ส่วนแบ่งกำไรลดลงจากการล็อคดาวน์ใน 3Q21

กำไรรวมมีการเติบโตที่แข็งแกร่ง yoy ใน 2Q21 เนื่องจากฐานที่ต่ำในปีที่แล้ว ขณะที่การเร่งตัวขึ้น qoq เป็นผลจากการเปิดโครงการใหม่มากขึ้นและผู้ประกอบการหลายรายมีคอนโดมิเนียมใหม่สร้างเสร็จเริ่มโอนในไตรมาส หากมองต่อไปยัง 3Q21 คาดว่ารายได้การโอนจะเพิ่มขึ้นต่อจากคอนโดมิเนียมใหม่มีกำหนดการโอนมากขึ้น แต่ผลจากการล็อคดาวน์ของรัฐบาลอาจกระทบส่วนแบ่งกำไรกิจการร่วมค้าของ LH และ QH ที่มาจาก HMPRO ดังนั้นการเติบโต YoY ของกลุ่มจะลดลงและแนวโน้ม qoq อาจทรงตัวหรือลดลงเล็กน้อยใน 3Q21

 

โครงการแนวราบยังโดดเด่นแต่เทรนด์ใหม่กำลังมา

เราคงมุมมองเป็นกลางต่อกลุ่มที่อยู่อาศัยโดยมี LH เป็นหุ้นเด่นของเรา โดยมองการฟื้นตัวของตลาดอสังหาฯยังช้าและไม่ใช่ทุกกลุ่มประเภทและราคาจะฟืนได้ดี เชื่อว่าโครงการแนวราบจะยังโดดเด่นกว่าคอนโดเนื่องจากความนิยมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปหลังผลจาก Covid-19 อย่างไรก็ตามเราสังเกตุว่าแนวโน้มนี้อาจเปลี่ยนไปในอีก 6-12 เดือนข้างหน้าหลังราคาเฉลี่ยคอนโดมิเนียมใหม่ได้ลดลงสู่ระดับที่เริ่มน่าสนใจเทียบกับระดับโครงการแนวราบที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องหรืออยู่ในทำเลที่ไกลออกไปมาก คอนโดในระดับราคาที่เข้าถึงได้จะเปิดตัวใน 2H21 มากขึ้นโดยเราเชื่อว่าผลตอบรับจากตลาดจะกำหนดกระแสตลาดอสังหาฯในปีหน้า